ภาคีประชาสังคมเพื่อการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

Recent Posts

ลงพื้นที่โครงการพัฒนาเมือง บางกะปิ เฟช 1

ภาพ ทีมสำรวจถ่ายภาพร่วมกัน

13 มกราคม 2565 ผู้แทนภาคีคนพิการ ภาคเอกชน ประชาชน ร่วมติดตามแผน ลงสำรวจพื้นที่ เขตบางกะปิ โครงการ 1, นำโดยนายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร เพื่อยกระดับการพัฒนาเมืองให้ทันสมัย ปรับปรุงพื้นที่เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน สภาพถนนและทางเท้าเขตบางกะปิ ตั้งแต่หน้าสำนักงานเขต ตามแนวถนนลาดพร้าว ถึงห้างตะวันนา พื้นที่โซนนั้น “ท้าทายมาก” หากโครงการนี้ทำผ่านไปได้ด้วยดี เราทำที่ไหนก็ได้ครับ

Read More »

ทางเท้านี้ ดีจังเลย

ประเด็น พัฒนาเมือง วันนี้อยากเอาตัวอย่างดีๆ มุมแยก ทางเท้า ทางม้าลายมาให้ดูกันอีกครับ ทำไมบอกว่าดี? (1) มุมเลี้ยว วงเลี้ยวกว้าง งงงง รถขนาดใหญ่ๆ เลี้ยวง่าย / ระดับพื้นเสมอกับถนน / มีเสาป้องกันรถชนคน / มุมมองทั้งคนขับรถและคนเดินมองทะลุหากันได้ดี

Read More »

มุมเลี้ยวแบบนี้ ดูดีจังเลย

ภาพ มุมเลี้ยวของถนนกรุงโตเกียว

กรุงเทพฯ และอีกหลายๆ จังหวัด กำลังเร่งพัฒนาเมือง อย่างน้อยๆ ที่ผมได้เข้าไปมีส่วนร่วมก็เกือบๆ 10 โครงการไปแล้วมัง ผมกังวลมากที่สุด คือ มาตรฐานที่ดี ที่ทุกๆ ที่ต้องเหมือนกันโดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัย หากพูดถึงเรื่องของความเจ้าระเบียบ เอาใจใส่ในรายละเอียดแม้แต่เรื่องๆ เล็กๆ น้อยๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น วันนี้ขอยกขึ้นมาเล่าหนึ่งเรื่องที่สำคัญ คือ มุมเลี้ยวมาคุยซักหน่อยครับ

Read More »

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ได้คำนึงถึงคนทุกกลุ่ม

ภาพ ซาบะกำลังเข็นรถข้ามแยกใต้สถานีรถไฟฟ้า

เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งจุด #แยกท่าพระ มีการสร้างสถานีรถไฟฟ้าลักษณะคร่อมอยู่บนแยก ประเด็นและปัญหา: 1. มีการสร้างสะพานลอยเชื่อมไปทุกมุมแยก ทางขึ้น/ลงสะพานลอย ‘เป็นบันได’ 2. มีการติดตั้งลิฟท์จากชั้นจำหน่ายตั๋ว ลงสู่พื้นดินไม่ครบถ้วนทุกมุมแยก 3. พื้นที่ใต้สถานี มืดและอันตราย โดยเฉพาะช่วงเวลาแสงอาทิตย์ส่องสว่างไม่เพียงพอ

Read More »

ร่วมประชุมพัฒนาเมือง บางกะปิ นิด้าเสนอโครงการต่อเนื่อง

17 ธันวาคม 2564 น้องออม น้องเอิร์น พี่สาวน้องสาว มาแพ็คคู่ และพี่ซาบะ พวกเราในฐานะผู้แทนภาคประชาสังคม ไปร่วมฟังสรุปภาพรวมโครงการพัฒนาบางกะปิ ที่สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร

Read More »